Miễn phí giao hàng nội thành

Hà Nội - Sài Gòn bán kính 10km (*)

0911.851.333

Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h30 
Chủ nhật: 9h00 - 16h00

Thanh toán khi nhận hàng

Chỉ khi giao hàng

Thu COD qua Viettelpost

Hoàn tiền

Nếu hàng không đạt chuẩn

[Mẹo] Cách nhận biết loa trái phải | Test loa trái phải chuẩn kỹ thuật

Thứ ba - 11/05/2021 01:00
Bạn có thể tìm hiểu bài viết này để biết được loa trái phải là gì? Làm cách nào để nhận biết loa trái phải chuẩn xác nhất, và cách đặt, bố trí loa thế nào cho chuẩn kỹ thuật. Hãy cùng Tiến Cường Audio tìm hiểu để có thêm kinh nghiệm sử dụng cũng như phân biệt các dòng loa theo phương thức khác nhau.
Mục lục

Tìm hiểu loa trái phải là gì? Ký hiệu chung thế nào?

Loa trái phải được hiểu là 2 kênh trái và phải, trong tiếng anh là ( LEFT - RIGHT ) và ký hiệu thực tế trên những chiếc loa sẽ là L-R. Cấu tạo tai nghe của con người cũng được sắp xếp khá hợp lý sẽ được chia ra làm 2 bên phải và bên trái và kỹ thuật nghe nó sẽ khác nhau, các chuyên gia đã áp dụng định luật đó để sản xuất 2 loa với 2 kênh Stereo trái và phải để giúp người nghe có âm thanh hay hơn.
 
loa trai phai la gi

Ý nghĩ của loa trái phải là gì và có ảnh hưởng gì đến người nghe?

Bất cứ một thiết bị gì được thiết kế ra nó sẽ đều có ý nghĩa riêng, chuwscn ăng và mục đích sử dụng riêng biệt, nếu mà loa chỉ có 1 chiếc thì người ta sẽ gọi là âm thanh MONO, 2 chiếc cùng một lúc thì sẽ là âm thanh Stereo. Chi tiết hơn là khi bạn mở một bản nhạc có 2 kênh loa tráo phải bạn sẽ cảm nhận được âm thanh sẽ đầy hơn và chi tiết hơn, nó được phân bổ đều qua 2 tai người nghe và hiệu ứng âm thanh sẽ được thể hiện rõ hơn rất nhiều.

Điều đó sẽ rõ ràng hơn nữa theo ví dụ: Khi ta đeo tai nghe mà ta chỉ đeo một bên tai chắc chắn nghe âm thanh có vẻ hơi thiếu không đầy và nghe mức chi tiết không có, hiệu ứng âm sắc âm thanh không được thể hiện rõ ràng, khi ta đeo 2 bên vào chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt cực kỳ rõ ràng và chi tiết về âm sắc bass, mid, treble thể hiện, hiệu ứng nhạc chạy qua chạy lại từ bên trái sang bên phải nghe thật tuyệt vời.

Hướng dẫn nhận biết loa trái phải trong dàn âm thanh.

Trong các trường hợp những ai đã từng làm âm thanh hội trường sân khấu, karaoke chuyên nghiệp thì họ đều biết cách nhận biết được đâu là loa trái và đâu là loa phải nhưng đối với người không có kinh nghiệm hoặc chưa chơi loa bao giờ thì phân biệt loa trái phải sẽ theo các phương thức sau.

+ Đối với các dòng loa có ký hiệu.

Từ nhà sản xuất ra các kỹ sư đã test chi tiết và đánh dấu cho chúng ta biết được loa nào là loa trái và loa nào là loa phải bằng tem dán trực tiếp mặt sau của loa, loa trái thì sẽ là chữ L là trái và R là phải, như vậy chúng ta đã có thể nhận biết được để có thể bố trí cho hợp lý nhất khi setup
 
loa ben trai
Loa có chữ L là loa trái bên trái ( Có chữ R là bên phải )

+ Đối với các dòng loa không có ký hiệu.

Các dòng loa không có ký hiệu trên thị trường cũng có điều đó không phải ngoại lệ, đối với các dòng loa nằm 1 bass 2 treble thì loa nào bên phải hoặc bên trái cũng được nhưng đối với loa nằm 1 bass 1 treble không có ký hiệu thì thường xoay loa theo chiều bass vào giữa, treble ra ngoài để có được âm bass ở giữa đầy hơn.
Đối với các dòng loa đúng nghe nhạc thì bạn đặt loa nào bên phải loa nào bên trái cũng được vì thiết kế loa đều như nhau không có gì khác biệt.

+ Nhận biết tai nghe trái phải.

Đối với các dòng tai nghe thì cực kỳ đơn giảng thiết kế của nó đã cho bạn biết được bên nào bên trái và bên nào bên phải, bạn không thể đeo tai bên trái sáng bên phải và ngược lại vì cấu tạo chỉ cho phép bạn đeo được một bên, điều nữa là trên tai nghe cũng có phân biệt rõ ràng 2 kênh trái phải bằng in trực tiếp trên tai nghe.
 
loa trai va phai cua tai nghe

Trường hợp loa trái nhỏ hơn loa phải là vì sao?

Trong một số trường hợp loa trái nhỏ hơn loa phải về âm thanh thì nó sẽ nằm ở một trong những nguyên nhân sau: Do loa trái đang bị gặp vấn đề trực trặc về kỹ thuật khiến loa bên trái hoạt động kém hơn bên phải, hoặc loa bị hỏng màng do nước hoặc.
Công suất từ amply hoặc các thiết bị xuất ra không đều khi có tai nghe âm lượng sẽ bị lệch bên nào nhận đủ công suất bên đó sẽ to hơn, bên nào nhận thiếu thì sẽ yếu hơn, đó là điều tất nhiên.
Do cài đặt trên điện thoại, trên máy tính hoặc trên vang số đã để âm lượng của loa bên phải to hơn bên trái thì nó sẽ sảy ra hiện tượng đó.

Cách đặt loa trái phải chuẩn kỹ thuật chuyên nghiệp.

Không quá khó để nhận biết được 2 kênh loa trái phải khi lắp đặt kê theo bộ dàn, nhìn theo hướng quay mặt vào bộ dàn thì bạn sắp xếp loa nào bên trái thì lắp bên trái, loa nào ký hiệu bên phải thì lắp bên phải, nó chỉ đơn giản vậy thôi chứ đâu có khó khăn gì. Vậy là bạn có thể tự sắp xếp cho dàn âm thanh của minh chuẩn kỹ thuật theo chuyên nghiệp rồi đó.

Một vài bản nhạc giúp bạn test loa trái phải hiệu quả nhất.

Caribbean Blue – Enya
Hotel California – The Eagles – Hell
Unfinished Sympathy – Massive Attack
Brass Monkey – Beastie Boys
Baba O’Riley – The Who
 
bai hat test loa trai phai

Bạn hãy mở những dòng nhạc này để cảm nhận xem có sự khác nhau thế nào khi bạn nghe 1 bên tai nghe và 2 bên tay nghe cùng một lúc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
sieuthiyte
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây